Majorhollywood
     Home > Review > ทำความรู้จักกับตัวละคร ในภาพยนตร์เรื่อง ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม
ทำความรู้จักกับตัวละคร ในภาพยนตร์เรื่อง ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม

ดอรี่(พากย์เสียงโดย เอเลน ดีเจเนอเรส)

ดอรี่ คือปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าผู้สดใสและร่าเริง เธอมีปัญหาการสูญเสียงความทรงจำระยะสั้น ซึ่งปกติก็ไม่ได้มีปัญหาสำหรับความไฮเปอร์ของเธอ จนกระทั่งเธอนึกขึ้นได้ว่าได้ลืมบางอย่างที่ใหญ่หลวงไป ซึ่งก็คือครอบครัวของเธอ เธอพบครอบครัวใหม่จากมาร์ลินและนีโม แต่เธอก็ถูกหลอกหลอนจากความเชื่อที่ว่ามีบางคนข้างนอกนั่นที่ตามหาเธออยู่ ดอรี่อาจมีปัญหาอยู่บ้างในการทบทวนว่าอะไรหรือใครที่เธอกำลังตามหา แต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้จนกว่าจะได้คำตอบสำหรับอดีตของเธอและได้ค้นพบบางอย่างไปด้วย นั่นคือ การยอมรับตัวเอง

 

มาร์ลิน(พากย์เสียงโดย อัลเบิร์ต บรู้ค)

มาร์ลินอาจเคยผจญภัยข้ามมหาสมุทรมาครั้งหนี่ง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาอยากจะทำมันอีกครั้ง ดังนั้นเขาจึงไม่ได้กระโจนเข้าใส่โอกาสในการที่จะติดตามดอรี่ในภารกิจมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งแคลิฟอร์เนียเพื่อตามหาครอบครัวของเธอ แน่นอน มาร์ลินเข้าใจดีถึงการสูญเสียครอบครัว และดอรี่ก็คือผู้ที่ช่วยเขาตามหานีโมเมื่อไม่นานมานี้ ปลาการ์ตูนอาจจะไม่ตลก แต่เขามีความยึดมั่น เขาพบว่าเขาไม่มีทางเลือกนอกจากเก็บความกังวลและความระแวงของเขาใส่กระเป๋า แล้วมุ่งหน้าสู่การผจญภัยครั้งใหม่ ที่ครั้งนี้ เพื่อช่วยเพื่อนของเขา

หนึ่งปีหลังจากการผจญภัยใต้สมุทรของเขา นีโม(พากย์เสียงโดย เฮย์เดน โรแลนซ์) กลับไปเป็นปลาน้อย ที่ต้องไปโรงเรียนและใช้ชีวิตอยู่ในแนวประการังกับพ่อของเขาและเพื่อนบ้านอย่างปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าที่ชื่อ ดอรี่ การผจญภัยสุดตื่นเต้นที่ผ่านมาของเขายังคงอยู่ในจิตวิญญาณของเขาไม่เสื่อมคลาย อันที่จริง เมื่อดอรี่จำเศษเสี้ยวอดีตของเธอได้และต้องการจะออกเดินทางสู่หมาสมุทรกันกว้างใหญ่เพื่อตามหาครอบครัวของเธอ นีโมคือคนแรกที่เอ่ยปากที่จะช่วยเธอ เขาอาจเป็นเพียงปลาการ์ตูนตัวน้อยกับครีบนำโชค แต่นีโมเชื่อมั่นในดอรี่อย่างหมดใจ อย่างน้อยเขาก็เข้าใจว่าความแตกต่างจากคนอื่นมันเป็นอย่างไร

เบย์ลีย์(พากย์เสียงโดย ไทร์ เบอร์เรล)

เบย์ลีย์ คือวาฬเบลูก้าที่ใช้ชีวิตอยู่ในสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเลผู้ที่ถูกทำให้คิดว่าระบบโซน่าร์ของเขามีปัญหา ข่าวดี-หรือข่าวร้าย อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครถาม คือว่า เหล่านายแพทย์แห่งสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเลไม่พบสิ่งผิดปกติในตัวเขา ความดราม่าหนักมากของเบย์ลีย์นำมาซึ่งความโมโหของเพื่อนบ้านของเขา เดสทินี่ ฉลามวาฬผู้ที่ไม่สามารถเข้าใจเขาได้เลยไม่ว่าเธอจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม บางทีเขาอาจจะฟังเพื่อนใหม่อย่างดอรี่ ที่ดูเหมือนจะเต็มไปด้วยความคิดเพี้ยนๆ

 

เดสทินี่(พากย์เสียงโดย เคธลิน โอลสัน)

เดสทินี่อาจเป็นนักว่ายน้ำที่ซุ่มซ่าม แต่เธอก็ใจกว้าง จริงๆเธอก็กว้างไปซะทุกอย่างนั่นแหละ ฉลามวาฬคือปลาที่ตัวใหญ่ที่สุดในทะเล เดสทินี่อาศัยอยู่ในสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเล ที่วันหนี่ง ดอรี่ ปลาขึ้ตังเบ็ดฟ้าที่ดูคุ้นตาอย่างประหลาดได้ตกมาอยู่ในบ่อของเธอ เดสทินี่ยอมรับอย่างอายๆกับความไม่สง่างามของเธอที่สืบเนื่องมาจากปัญหาเรื่องสายตา แต่ดอรี่ก็คิดว่าเธอว่ายน้ำได้สวยงาม และดอรี่ก็ดีใจที่ได้เรียนรู้ว่าเพื่อนตัวโตของเธอพูดภาษาวาฬด้วย

เจนนี่(พากย์เสียงโดย ไดแอน คีตัน) และ ชาร์ลี(พากย์เสียงโดย ยูจีน เลวี่)

เจนนี่และชาร์ลียอมทำทุกอย่างพื่อลูกของพวดเขา ดอรี่ พวกเขารักใคร่และปกป้องเธอ มุ่งมั่นที่จะสองเธฮเกี่ยวกับทักษะที่เธอต้องใช้ในการท่องโลกด้วยปัญหาเรื่องความจำ เจนนี่ดูมีความร่าเริงและขี้กลัวนิดๆ แต่เธอก็เป็นแม่ผู้ปกป้องและต้นแบบผู้ชาญฉลาด ชาร์ลีชอบปล่อยมุกไปเรื่อง แต่ไม่มีอะไรจะสำคัญสำหรับเขาไปกว่าการสอนลูกสาวที่มีความท้าทายด้านความจำถึงการเอาตัวรอด

 

ฟลูค(พากย์เสียงโดย ไอดริส เอลบ้า) และ รัดเดอร์(พากย์เสียงโดย โดมินิค เวสต์)

ฟลูคและรัดเดอร์คือคู่หูสิงโตทะเลจอมขี้เกียจผู้ที่เคยถูกรักษาจากสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเล มาร์ลินและนีโมได้พบกับพวกเขานอนงีบอยู่บนก้อนหินอุ่นๆที่ใครๆก็ต้องการจับจองภายนอกสถาบัน สิงโตทะเลทั้งสองตัวนี้มีความสุขกับชีวิตสโลว์ไลพ์ของพวกเขาและไม่ชอบการถูกขัดจังหวะเวลางีบ และเสียงคำรามของพวกเขายังแย่กว่าการกัดมากนัก

 

มิสเตอร์ เรย์(พากย์เสียงโดย บ๊อบ ปีเตอร์สัน)

มิสเตอร์ เรย์ อาจารย์ผู้รักเสียงเพลงจากแนวประการัง ผู้จริงจังกับการศึกษาของนีโมและผองเพื่อนใต้ทะเลของเขา ไม่มีใครสนุกกับชั้นเรียนของมิสเตอร์ เรย์ ไปมากกว่าดอรี่ ที่ทำตัวเป็นครูผู้ช่วยอันร่าเริง แม้ว่าจะไม่จำเป็น ระหว่างการทัศนศึกษาอันน่าสนใจ

แฮงค์(พากย์เสียงโดย เอ็ด โอนีล)

แฮงค์เป็นปลาหมึกยักษ์ จริงๆแล้วเขาเป็นปลาหมึก 7 หนวดมากกว่า เขาเสียหนวดไปหนึ่งอันพร้อมกับอารมณ์ขันเมื่อนานมาแล้ว แต่แฮงค์ก็ไม่ได้ด้วยไปกว่าเพื่อนๆ 8 หนวดของเขา ผู้ชำนาญเรื่องการหลบหนีที่มาพร้อมกับความสามารถในการพรางตัว แฮงค์คือคนแรกที่ได้พบกับดอรี่ เมื่อเธอเข้ามาอยู่ในสถาบันวิจัยชีวิตทางทะเล แต่อย่าคิดว่าเขาต้องการหาเพื่อนนะ เขากำลังตามหาบางสิ่งอยู่ – การเข้าไปอยู่บนรถขนส่งที่จะไปยังสถาบันวิจัยที่คลีฟแลนด์ ที่ซึ่งเขาจะสามารถใช้ชีวิตแบบสันโดษและสงบสุขได้

 

เบ็คกี้(พากย์เสียงโดย ทอร์บิน บุลล็อค)

เบ็คกี้ คือนกน้ำสุดติงต๊อง ที่ลักษณะนิสัยคล้ายๆมาร์ลิน ถึงแม้ว่าเธอจะสร้างให้ความมั่นให้กับปลาการ์ตูนขี้กังวลได้เพียงน้อยนิด เธออาจจะฉลาดกว่าที่เห็นก็ได้

 

ครัช(พากย์เสียงโดย แอนดรูว์ สแตนตัน) และ สเคิว์ต(พากย์เสียงโดย เบนเนตต์ ดามแมนน์ )

ครัชและสเคิว์ต ลูกชายของเขาน้าจะเป็นเต่าที่เจ๋งที่สุดในมหาสมุทร พวกเขายินดีที่จะให้ความช่วยเหลือเหล่าปลาต่างๆอยู่เสมอ การล่องไปตามมหาสมุทรมากว่าร้อยปีย่อมมีข้อได้เปรียบแน่นอน

 

ออตเตอร์ส

ฝูงตัวนาก สุดน่ารักเกินต้านทาน จริงๆนะ ใครๆก็ต้องยอมใจกับหน้าตาหวานๆ ขนปุยๆของพวกเขา

 

 COMMENT

SHOWTIME & Buy tickets
Select Movie

ลงทะเบียนรับข่าวสารทาง อีเมล์
Slide 1 Slide 2 Slide 3 Slide 4 Slide 5 Slide 6
Slide 1
Slide 2
Slide 3